Tech

Zigbee: một số cách cải thiện độ ổn định

Zigbee Makers

Thêm một số cách cải thiện độ ổn định kết nối của các thiết bị Zigbee, đặc biệt với các thiết bị chạy pin

Photo: smarthome.news
3 phút để đọc hết nội dung

Một số thiết bị Zigbee trong mạng của của bạn thường bị mất kết nối hay hoạt động kém ổn định? Sau đây là một số cách cải thiện độ ổn định kết nối của các thiết bị Zigbee, đặc biệt với các thiết bị chạy pin:

 1. Giảm sự nhiễu sóng giữa mạng Zigbee và WiFi 2.4GHz (b/g/n/ax) theo các khuyến cáo ở bài viết này Nhiễu sóng giữa mạng Zigbee và WiFi. Thường bao gồm:
  – Bố trí kênh Zigbee và WiFi cách xa nhau.
  – Đặt Zigbee coordinator cách xa các WiFi router và Access Point.
  – Bố trí các thiết bị Zigbee ra xa thiết bị WiFi sử dụng băng thông lớn.
 2. Nếu được, bạn hãy bố trí các thiết bị Zigbee ra xa góc tường nhà và các vật kim loại lớn (như khung cửa sắt).
 3. Thay thế pin của các thiết bị Zigbee khi mức pin dưới 50% thay vì 20% như thông thường. Trước tiên hãy thử áp dụng với các thiết bị kết nối kém ổn định.
 4. Nếu có thể, cố gắng bố trí sao cho mỗi thiết bị Zigbee dùng pin sẽ có ít nhất 2 thiết bị Zigbee gắn trực tiếp vào nguồn điện chính như bóng đèn, ổ cắm ở trong phạm vi sóng của nó. Điều này sẽ gia tăng khả năng định tuyến của mạng.
  Lưu ý là mặc dù sóng Zigbee là hình cầu 360 độ, nó chỉ thực sự bắt đầu toả rộng ở khoảng cách 3m từ nguồn phát, do vậy lí tưởng nhất là các thiết bị này nên nằm cách xa nhau ít nhất là 3m.
Omni Directional Antenna
Sóng vô tuyến từ một anten Đa hướng
 1. Đây là một phương án “thử và sai” – trial and error, với các thiết bị thường xuyên có vấn đề, hãy thử xoay để thay đổi hướng hoặc di chuyển chúng qua trái qua phải hay lên xuống từ 0.5 đến 1m quanh vị trí ban đầu rồi theo dõi tình hình. Rất thường xuyên, thực tế cho thấy chỉ 0,5m cũng làm nên khác biệt đáng kể.
Lên Đầu
 • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).