Home Assistant

Home Assistant: 2021.10

Home Assistant và Tuya

Tích hợp Tuya mới do chính Tuya phát triển, thiết bị Home Assistant Amber

14 phút để đọc hết nội dung

Home Assistant Amber

Home Assistant Amber là một thiết bị phần cứng hoàn chỉnh, đi kèm với Home Assistant nhắm đến cả những người dùng mới lẫn người dùng giàu kinh nghiệm. Được gây quỹ cộng đồng (crowfunding) thông qua nền tảng crowsupply nhân dịp kỉ niệm 8 năm phát triển nền tảng nhà thông minh Home Assistant, Home Assistant Amber là một thiết bị rất tốt để triển khai Home Assistant.

Home Assistant Amber có lõi là bo mạch Raspberry Pi CM4 với 2GB RAM, 16GB EMMC, được cài đặt sẵn Home Assistant. Thiết bị cũng đi kèm với vỏ case và tản nhiệt tùy biến không quạt. Thiết bị có giá gây quỹ 149 USD và hiện đã vượt mục tiêu, đạt hơn 234,000 USD.

nabucasa
Home Assistant Amber
Home Assistant Amber

Nâng cấp Z-Wave JS

Hỗ trợ S2

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của Home Assistant; chúng ta đều không muốn các thiết bị bị “đụng chạm” vào, đặc biệt là các thiết bị như khóa thông minh hay các cảm biến nhận diện chuyển động chịu trách nhiệm kích hoạt hệ thống báo động.

S2 – viết tắt của Security 2, là chuẩn bảo mật mới nhất cho các thiết bị Z-Wave, cung cấp cho mỗi thiết bị trong mạng một khóa mã hóa riêng biệt. Do vậy, được cho là bảo mật hơn so với chuẩn S0.

Bên cạnh bảo mật, các thiết bị hỗ trợ S2 cũng ổn định và đáng tin cậy hơn, có thời lượng pin dài hơn và độ trễ thấp hơn khi so sánh với S0.

Tích hợp Z-Wave JS sẽ tự động chọn phương thức bảo mật tốt nhất và tối ưu nhất có thể.

Hass Z-Wave S2
Tích hợp Z-Wave JS sẽ tự chọn phương thức bảo mật tốt nhất khi thêm thiết bị mới

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị Z-Wave có hỗ trợ S2 với Home Assistant, bạn cần “ghép đôi” lại các thiết bị này để sử dụng được S2.

Trình hướng dẫn chuyển đổi từ tích hợp Z-Wave cũ

Nếu bạn vẫn đang sử dụng tích hợp zwave cũ đã ngừng phát triển và muốn chuyển lên tích hợp Z-Wave JS mới với nhiều tính năng hơn, Home Assistant nay sẽ hỗ trợ bạn chuyển đổi dễ dàng với công cụ hướng dẫn.

Công cụ này sẽ thông tin cụ thể nó sẽ làm gì, có thể làm gì và những gì là không thể để bạn cân nhắc lựa chọn.

Tích hợp zwave cũ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động chừng nào vẫn còn có thể (về mặt kĩ thuật) nhưng sẽ không nhận được thêm bản cập nhật nào nữa.

Tích hợp Tuya mới

Tích hợp tuya được cập nhật lên phiên bản mới, được phát triển và bảo trì bởi chính Tuya.

Cho đến hiện tại, tích hợp này hỗ trợ đèn, công tắc, ngữ cảnh, quạt và thiết bị điều chỉnh nhiệt độ môi trường. Vẫn còn thiếu hỗ trợ cho rèm, màn thông minh – cover nhưng sẽ được bổ sung trong tương lai. Thêm vào đó, tích hợp mới nay sẽ đẩy – push cập nhật trạng thái thiết bị về Home Assistant (thay vì Home Assistant tự lấy trạng thái – pull định kỳ – konnectED).

Nếu bạn đang dùng tích hợp Tuya, bạn cần phải cấu hình lại từ đầu. Tham khảo thêm: cách cấu hình thiết bị Tuya trong Home Assistant.

Cập nhật bộ icon Material Design Icon

Bộ icon Material Design được cập nhật lên v6 với gần 400 icon mới (trong đó có hơn 75 icon được tạo ra để phục vụ cho Home Assistant).

Một số icon mới

Một số icon cũng bị loại bỏ hoặc đổi tên nhưng sẽ tiếp tục hiển thị bình thường trong Home Assistant trong 2 phiên bản kế tiếp. Bạn sẽ được cảnh báo nếu đang sử dụng những icon này. (xem thêm Các thay đổi không tương thích)

Để tìm các icon theo sở thích cho các entity trong Hass, bạn có thể tìm ở đây: materialdesignicons.com

ESPHome hỗ trợ mã hóa

ESPHome và tích hợp esphome nay hỗ trợ mã hóa giao tiếp giữa thiết bị và Home Assistant sử dụng giao thức mã hóa noise – noise protocol.

Để sử dụng được tính năng này, bạn cần Home Assistant 2021.10 trở lên và ESPHome 2021.9.0 trở về sau. Bạn cũng cần cấu hình thiết bị ESPHome để kích hoạt mã hóa.

Các thay đổi đáng chú ý khác

 • Bảng điều khiển quản lý năng lượng nay hỗ trợ cảm biến ga sử dụng đơn vị kWh.
 • Công cụ dánh cho nhà phát triển mới để hỗ trợ thống kê dài hạn. Bạn có thể tìm thấy công cụ mới này trong mục Công cụ cho nhà phát triển (my.home-assistant.io).
 • Hỗ trợ các thiết bị Shelly mới được biết dưới tên Gen2 hoặc Plus.
 • Tích hợp TP-Link Kasa Smart hỗ trợ thêm nhiều thiết bị mới, cấu hình qua UI và tự phát hiện thiết bị mới. Lỗi unavailable cũng được sửa.
 • Tích hợp Logitech Harmony sử dựng select để thay đổi hoạt động.
 • homekit hỗ trợ selectinput_select.
 • deCONZ hỗ trợ thực thể siren – còi.
 • Bảng điều khiển báo động nay hỗ trợ chế độ đi nghỉ – vacation.
 • Template có thêm phương thức mới regex_findall trả về danh sách tất cả kết quả khớp với biểu thức regex.
 • Template cũng có thêm filter is_number kiểm tra xem một giá trị có phải là số.
 • Thẻ entity trong Lovelace nay hỗ trợ thay đổi màu của icon khi trạng thái thay đổi.
 • Tích hợp SwitchBot nay hỗ trợ thêm nhiều platform cũng như cấu hình qua UI.

Các tích hợp mới

 • Airthings
 • Amberelectric
 • Crownstone
 • WattTime
 • Whirlpool Sixth Sense

Tích hợp chuyển sang cấu hình qua UI

 • DLNA-DMR
 • Modem Caller ID
 • Netgear
 • OpenGarage
 • Sure Petcare
 • SwitchBot

Các thay đổi không tương thích

Xem kĩ danh sách bên dưới trước khi ấn CẬP NHẬT.

! Lưu ý

Không chỉ xem kĩ nội dung phần này, có thể bạn sẽ phải xem cả thay đổi quan trọng của các phiên bản trước nữa nếu trước đây bạn chưa xoá bỏ hết các cấu hình bị đánh dấu “sẽ loại bỏ” hoặc khi bạn nâng cấp từ một phiên bản cũ hơn bản 2021.8 lên bản này.

Có thể xem lại các phiên bản cũ hơn tại đây: Chuyên mục con: Tin tức và Cập nhật.

Nhiều cấu hình bị đánh dấu sẽ loại bỏ trong 2021.7 sẽ bị đánh dấu không hợp lệ trong phiên bản 2021.7 dù vẫn hoạt động trong 2021.9.

 • template, các filter và hàm sau sẽ cảnh báo trong log khi nhận được đầu vào không đúng và không có giá trị mặc định nào được thiết lập:
  acos, as_timestamp, asin, atan, atan2, cos, float, log, multiply, round, sin, sqrt, strptime, tan, timestamp_custom, timestamp_local, timestamp_utc

  Filter float cũng sẽ báo lỗi thay vì trả về giá trị 0.
  Từ Home Assistant 2021.12, template sẽ không thể cho kết quả nếu không cung cấp giá trị mặc định.
 • Material Design Icons, các icon sau bị loại bỏ:
  adobe-acrobat, adobe, amazon-alexa, amazon, android-auto, android-debug-bridge, bandcamp, battlenet, blogger, buffer, cash-usd-outline, cash-usd, cellphone-android (thay bởi: cellphone), cellphone-iphone (thay bởi: cellphone), concourse-ci, currency-usd-circle, currency-usd-circle-outline, do-not-disturb-off (thay bởi: minus-circle-off), do-not-disturb (thay bởi: minus-circle), douban, file-pdf (thay bởi: file-pdf-box), file-pdf-outline (thay bởi: file-pdf-box), file-pdf-box-outline (thay bởi: file-pdf-box), google-photos, home-currency-usd, laptop-chromebook (thay bởi: laptop), laptop-mac (thay bởi: laptop), laptop-windows (thay bởi: laptop), microsoft-edge-legacy, microsoft-yammer, pdf-box (thay bởi: file-pdf-box), plus-one (thay bởi: numeric-positive-1), poll-box (thay bởi: chart-box), poll-box-outline (thay bởi: chart-box-outline), tablet-ipad (thay bởi: tablet), telegram, untappd, vk, xamarian-outline, xing, y-combinator
  Các icon đổi tên:
  apple-airplay thành cast-variant, application thành application-outline, application-cog thành application-cog-outline, application-settings thành application-settings-outline, bolnisi-cross thành cross-bolnisi, boom-gate-up thành boom-gate-arrow-up, boom-gate-up-outline thành boom-gate-arrow-up-outline, boom-gate-down thành boom-gate-arrow-down, boom-gate-down-outline thành boom-gate-arrow-down-outline, buddhism thành dharmachakra, cellphone-erase thành cellphone-remove, celtic-cross thành cross-celtic, christianity thành cross, christianity-outline thành cross-outline, face thành face-man, face-outline thành face-man-outline, face-profile-woman thành face-woman-profile, face-shimmer thành face-man-shimmer, face-shimmer-outline thành face-man-shimmer-outline, flash-circle thành lightning-bolt-circle, floor-lamp-variant thành floor-lamp-torchiere-variant, gif thành file-gif-box, gradient thành gradient-vertical, hand thành hand-front-right, hand-left thành hand-back-left, hand-right thành hand-back-right, hinduism thành om, human-greeting thành human-greeting-variant, iframe thành application-brackets, iframe-outline thành application-brackets-outline, iframe-array thành application-array, iframe-array-outline thành application-array-outline, iframe-braces thành application-braces, iframe-braces-outline thành application-braces-outline, iframe-parentheses thành application-parentheses, iframe-parentheses-outline thành application-parentheses-outline, iframe-variable thành application-variable, iframe-variable-outline thành application-variable-outline, islam thành star-crescent, judaism thành star-david, monitor-clean thành monitor-shimmer, pharmacy thành mortar-pestle-plus, sparkles thành shimmer, teach thành human-male-board, television-clean thành television-shimmer, text-subject thành text-long, twitter-retweet thành repeat-variant, voice-off thành account-voice-off
 • Alexa, ngừng hỗ trợ tốc độ quạt kiểu cũ.
 • AVM FRITZ!Box Tools, để bổ sung cảm biến link mới, cảm biến connectivity cũ chuyển thành connection.
 • Discovery API, api /api/discovery_info nay chỉ trả về giá trị trống và sẽ bị loại bỏ trong Home Assistant 2021.1.
 • DLNA Digital Media Renderer, nay chuyển sang cấu hình qua UI.
 • HomeKit, khi thiết bị iOS “thức dậy”, nó cần phải làm mới toàn bộ bản ghi A cho mỗi phụ kiện HomeKit đã kết nối. Điều này có thể dẫn đến quá hạn chờ khi có quá nhiều phụ kiện.
  Nay Home Assistant sẽ khởi tạo cùng một server cho cả HomeKit bridge và các phụ kiện để chỉ cần tìm một bản ghi duy nhất.
  Thiết bị iOS và Home Hubs (Apple TV/ HomePod/ iPad) có thể cần được khởi động lại để nhận đúng tên server này.
 • Honeywell Lyric, tần số làm mới được giảm xuống còn 1 lần mỗi 300 giây.
 • Minut Point, cảm biến áp suất (vốn không hoạt động) bị loại bỏ.
 • Modem Caller ID, nay cấu hình qua UI.
 • Moon, sửa lỗi các trạng thái chính.
 • NETGEAR, nay cấu hình qua UI.
 • Network UPS Tools (NUT), thuộc tính phụ state nay bị loại bỏ khỏi tất cả cảm biến.
 • OpenGarage, nay cấu hình qua UI.
 • Pi-hole, thuộc tính phụ domains_blocked nay bị loại bỏ khỏi tất cả cảm biến.
 • ReCollect Waste, nay cấu hình qua UI.
 • Renault, thuộc tính phụ last_update có giá trị theo múi giờ UTC và sensor.charge_mode đổi thành select.charge_mode.
 • RFXCOM RFXtrx, nay cấu hình qua UI.
 • Speedtest.net, nay cấu hình qua UI.
 • Sure Petcare, nay cấu hình qua UI.
 • System Bridge, các thuộc tính phụ sau bị loại bỏ khỏi các cảm biến:
  available, filesystem, load_average, load_idle, load_system, load_user, mount, size, type, used
 • TP-Link Kasa Smart, nay cấu hình qua UI.
 • Tuya, tích hợp mới được duy trì bởi Tuya. Cần cáu hình lại từ đầu.
 • UPNP/IGD, không còn hỗ trợ cấu hình local_ip, vui lòng bỏ ra khỏi cấu hình.
 • Velbus, nay cấu hình qua UI. Các dịch vụ Velbus nay cũng cần thêm thông số interface.
 • Xiaomi Miio, các thuộc tính modelmode bị loại bỏ. Thuộc tính preset_mode nay chuyển thành mode.
 • Các tích hợp bên thứ ba, tính năng ruamel.yaml vốn không được sử dụng bị loại bỏ.

Các tích hợp bị loại bỏ

 • Trackr, API không còn khả dụng.
 • Tesla, do yêu cầu tăng cường bảo mật của Tesla.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

konnectED Team.

Lên Đầu
 • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).