Smart Home

Các cấp độ Nhà Thông Minh

Các cấp độ của một ngôi nhà thông minh. Ngôi nhà của bạn đang ở “thông minh” ở mức nào?

Photo: ABI Research
8 phút để đọc hết nội dung

Có thể bạn đang sở hữu một ngôi nhà Thông minh hoặc đang có ý định xây dựng hay biến ngôi nhà của mình thành nhà Thông minh. Sẽ có lúc bạn tự hỏi mình muốn ngôi nhà thông minh đến mức độ nào và liệu nó có thể thông minh được đến mức nào?

Với kinh nghiệm nhiều năm của tác giả và các thành viên KonnectED, với mức độ phát triển của công nghệ phần mềm, máy chủ, mạng và công nghệ sản xuất hiện nay, chúng tôi tạm chia Nhà Thông Minh ra làm 3 cấp độ như dưới đây.

Lưu ý rằng các cấp độ này thể hiện mức “thông minh” của ngôi nhà chứ không đại diện cho chi phí hay mức độ đầu tư chất xám và công sức chăm sóc của người chủ nhà.

Và một lần nữa, ngôi nhà tốt nhất là ngôi nhà phù hợp với bạn và các thành viên trong gia đình, có tác dụng bảo vệ bạn, cung cấp các tiện nghi cho gia đình bạn chứ không phải là một ngôi nhà cực kì hiện đại nhưng xa lạ và bất tiện.

Nhà Thông minh Cơ bản

Là ngôi nhà có một hoặc một số thiết bị thông minh. Các thiết bị này có thể là công tắc hẹn giờ hoặc công tắc ngữ cảnh, hệ thống thông khí và điều hoà không khí tự động, cửa gara điều khiển bằng remote hay có dây, các hệ thống điện điều khiển tập trung hoặc điều khiển từ nhiều nơi v.v…

Các thiết bị thông minh này có thể kết nối internet để điều khiển từ xa hoặc chỉ điều khiển qua các phương tiện nội bộ tầm gần như sóng điện RF, sóng hồng ngoại IR. Một số trong các thiết bị này có thể kết nối để điều khiển lẫn nhau, như cảm biến chuyển động người và vật nuôi PIR có thể điều khiển bật tắt đèn trong nhà khi phát hiện chuyển động ở khu vực sân trước.

Chỉ cần một hoặc một vài bóng đèn điều khiển từ xa để sở hữu một ngôi nhà thông minh

Nhà Thông Minh

Là một ngôi nhà với các thiết bị như nhà Thông minh Cơ bản, có thể có nhiều thiết bị hơn. Tuy nhiên các thiết bị này được kết nối với nhau thông qua một thiết bị chính/máy chủ làm nhiệm vụ điều khiển tự động, theo dõi các thiết bị kết nối vào và cung cấp cho người chủ nhà hay các thành viên công cụ để điều khiển tập trung hay cài đặt theo ý muốn. Máy chủ này có thể là máy chủ nội bộ như Home Assistant, Zigbee Hub hay là máy chủ đám mây – cloud do nhà sản xuất/nhà cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành.

Nhà thông minh cấp độ này có khả năng tự động điều khiển các thiết bị theo ngữ cảnh được cài đặt, theo dõi cảnh báo các hoạt động bất thường, giao tiếp với các thành viên qua giao diện đồ hoạ hay lời nói. Hầu hết các máy chủ này cần được “lập trình” bằng một cách nào đó bởi người chủ nhà hoặc có sự tham gia của chủ nhà.

Bên ngoài các hoạt động tự động hoá được lập trình trước, nhà Thông minh đều cần sự tương tác của người dùng để điều khiển, vận hành các thiết bị như ra lệnh tắt mở điều hoà, hệ thống giải trí hay mở khoá cửa cho thợ sửa chữa v.v…

Các hệ sinh thái Smart Home – smarthome ecosystem phổ biến hiện tại, lớn hay nhỏ hầu hết đều cố gắng cung cấp cho người dùng một Ngôi Nhà Thông Minh ở cấp độ này.

Infographic: Các hệ sinh thái SmartHome lớn hiện nay theo lĩnh vực

Nhà Thông Minh Thực Sự

Tương tự với Nhà Thông Minh nhưng hệ thống Nhà Thông Minh Thực sự có khả năng:

  • Học các lịch trình hay thói quen và ưu tiên của từng thành viên trong gia đình để đoán trước nhằm đưa ra các đề nghị hành động trước khi được yêu cầu. Đó có thể là bật danh sách nhạc bạn yêu thích trong khi tự động mở hệ thống nước nóng vì bạn có thói quen tắm vào buổi sáng mùa hè nhưng sẽ kéo rèm muộn hơn và mở máy pha trà vào những ngày mưa.
    Khả năng tự học cũng giúp đảm bảo an toàn cho mọi thành viên khi có thể đưa ra cảnh báo và hành động phù hợp khi phát hiện bất thường.
  • Tự động tối ưu hoá tất cả các hệ thống hay hoạt động quan trọng trong nhà bạn. Ví dụ: tự động hút bụi khi mọi người đi vắng, tự vận hành hệ thống nước nóng khi vào giờ thấp điểm để giảm tiền điện hay hoãn việc cắt cỏ khi dự báo những ngày tới sẽ mưa.
    Tất cả phải dựa trên khả năng thu thập dữ liệu từ cảm biến, từ nguồn thông tin bên ngoài, từ thói quen sinh hoạt và quan trọng nhất là khả năng phân tích các thông tin này.
  • Các thiết bị phối hợp làm việc trơn tru, hoàn hảo dựa vào máy chủ trung tâm mà không cần bạn phải bỏ nhiều công sức lập trình, điều khiển hay bảo dưỡng.
AI powered SmartHome
Trí tuệ Nhân Tạo/AI được kì vọng là nhân tố tiên quyết trong Ngôi Nhà Thông Minh

Đây là mức độ nhà Thông Minh mà hiện tại công nghệ đang cố gắng đạt được đến mức độ thương mại đại trà mà không cần quá nhiều chi phí đầu tư hay duy trì. Tuy nhiên vẫn còn là câu chuyện của 3 hay 10 năm nữa.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

konnectED Team.

Lên Đầu
  • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).