Home Assistant

Home Assistant: 0.118

Hass 0.118

Home Assistant 0.118 là phiên bản “áp chót” trong năm 2020 với nhiều cải tiến về giao diện, chuẩn bị cho phiên bản lớn 0.119 cuối năm

Photo: home-assistant.io
15 phút để đọc hết nội dung

Card lưới, card nhật trình, thanh điều hướng nhanh và template hỗ trợ kiểu dữ liệu

Là bản phát hành gần cuối trong năm 2020, khi Tết (dương lịch) đang đến gần.

Chúng tôi (Home Assistant Team) chỉ còn một bản phát hành cuối cùng trong năm nay… Và chúng tôi dự định sẽ “làm một cú lớn”! Phiên bản này dự định sẽ được phát hành khoảng 13/12/2020, giữa lúc diễn ra sự kiện Home Assistant Conference (hội nghị Home Assistant trực tuyến).

Trở lại với phiên bản 0.118: Thanh điều hướng nhanh, một số thẻ Lovelace mới, template hỗ trợ kiểu dữ liệu và tích hợp ổn nhiệt Nest (Nest thermostat) đã quay trở lại.

Nếu các bạn quan tâm đến sự kiện Home Assistant Conference thì có thể đăng ký tham gia và xem lịch trình sự kiện tại đây. Home Assistant Conference là một sự kiện trực tuyến nhằm mục đích kỉ niệm cộng đồng Home Assistant và cũng là nơi chia sẻ các ý tưởng, sự sáng tạo, lịch sử và các dấu mốc đáng chú ý. Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 12, 2020.

Bạn cũng có thể theo dõi sự kiện này qua YouTube LiveStream.

0.118.2 – Phát hành 20/11/2020
! 0.118.2
 • Tăng giới hạn số lần thử lại Advantage Air cho các hệ thống cũ
 • Sửa lỗi kích hoạt thời gian dựa trên các thực thể bỏ qua các thực thể nếu bị kích hoạt trong quá khứ
0.118.1 – Phát hành 19/11/2020
! 0.118.1
 • Nâng cấp wolf_smartset lên 0.1.8 và xử lý lỗi tải dữ liệu của server
 • Nâng hatasmota lên 0.0.32
 • Sửa homekit bridges lỗi khi tên không được cung cấp
 • Nâng cấp pyvizio lên 0.1.57
 • Thêm lại system_health_info vào lovelace

Card Lưới – Grid

Trước giờ người dùng vẫn có thể dùng lưới để sắp xếp vị trí hiển thị của các card – thẻ trên giao diện Lovelace. Tuy nhiên, thật không dễ khi phải sử dụng kết hợp hai loại thẻ Xếp ngang – horizontal stack và Xếp dọc – vertical stack để bố trí một nhóm thẻ đúng vị trí mong muốn.

Thẻ Grid – Lưới mới cho phép thực hiện việc tương tự một cách đơn giản hơn và thêm tuỳ chọn buộc các thẻ đều có hình vuông khi nằm trong Grid (tuỳ chọn này có thể không hoạt động với một số loại thẻ nhất định).

Grid card

Thanh điều hướng nhanh

Thanh điều hướng này vốn được giới thiệu trong phiên bản Home Assistant 0.117, nay được bổ sung thêm chức năng Di chuyển đến một mục nhất định của Home Assistant (Hass).

Bây giờ bạn có thể “nhảy” đến bất cứ nơi nào, từ bất cứ đâu.

Hass Thanh điều hướng
Thanh điều hướng và thực hiện lệnh (bấm phím c hoặc e)

Hỗ trợ kiểu dữ liệu trong template

Cùng được ra mắt trong phiên bản Home Assistant 0.117, nay tuỳ chọn hỗ trợ kiểu dữ liệu (số nguyên, số thập phân, danh sách, từ điển v.v…) được kích hoạt mặc định.

Bạn có thể đọc thêm về tính năng này trong Home Assistant 0.117.

Hay tìm hiểu thêm về template, tính năng mạnh mẽ của riêng Home Assistant tại bài viết: Template và các filter cơ bản của Home Assistant.

Đây là một tính năng mạnh mẽ giúp đơn giản hoá nhiều template đang hiện hữu trong các automation hay script của bạn.

Card Nhật trình – Logbook

Card Logbook mới được giới thiệu có tác dụng hiển thị nhật ký của một hoặc nhiều thực thể lên giao diện Hass Lovelace. Card này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn giám sát lịch sử thay đổi trạng thái của một thiết bị quan trọng như cảm biến chuyển động chống trộm chẳng hạn.

Home Assistant thẻ Logbook
Thẻ Logbook

Nếu bạn mới nâng cấp lên 0.118, có thể bạn sẽ phải làm mới – refresh giao diện Hass 2 lần trước khi chọn được thẻ Logbook mới.

Trình soạn thảo đầu và chân thẻ trực quan

Thêm một cải tiến trên giao diện Lovelace. Một số thẻ (như thẻ Các thực thể) cho phép hiển thị thông tin trên phần đầu và chân thẻ. Trước đây bạn phải cấu hình các thông tin này bằng ngôn ngữ YAML.

Giờ đây bạn có thể chỉnh sửa chúng bằng công cụ trực quan ngay trên giao diện cấu hình thẻ.

Cấu hình Header và Footer
Cấu hình Đầu và Chân thẻ (Header & Footer)

Cấu hình mạng từ Supervisor

Đây không hẳn là một tính năng đi kèm phiên bản Home Assistant (Core) 0.118 mà là sự mở rộng tính năng đã có, đi cùng với phiên bản mới của công cụ Supervisor. Bạn có thể xem thông tin về một số tính năng mới và đang phát triển của công cụ Supervisor tại liên kết bên.

Những tính năng đang phát triển bao gồm cả khả năng Phục hồi một bản sao lưu – snapshot lưu trên mạng mà không cần phải tải lên máy chủ Hass.

Tính năng điều chỉnh cấu hình kết nối mạng mới cho phép bạn cấu hình gần như mọi thứ phổ biến liên quan đến kết nối của máy chủ Hass vào mạng nội bộ như: địa chỉ IP, loại kết nối (WiFi/Có dây), IPv6 v.v..

Công cụ cấu hình mạng mới

Hệ điều hành Home Assistant

Trong vài ngày vừa qua, 2 phiên bản của hệ điều hành Home Assistant đã được phát hành (Home Assistant OS).

Trong khi phiên bản chính 4.17 tiếp tục được hoàn chỉnh với một số cải tiến nhỏ, phiên bản đang phát triển 5.5 tiến ngày càng gần hơn đến dấu mốc ổn định. Phiên bản 5.5 đi kèm nhân Linux 5.4 cho tất cả thiết bị Raspberry Pi. Nhóm phát triển cũng dự định công bố phương thức cài đặt 64bit trên Pi như một trong các phương thức cài đặt được khuyến khích.

Phiên bản 5.5 cũng là phiên bản đầu tiên hỗ trợ Hardkernel ODROID-C4, cũng là một trong các máy tính bo mạch đơn (SBC) có chi phí rất hợp lý sử dụng chip Amlogic S905X3 SoC và 4GB bộ nhớ RAM.

Các thay đổi đáng chú ý khác

 • Tích hợp Nest SDM mới nay hỗ trợ thiết bị điều nhiệt (thermostat)
 • Công cụ chọn Entities trong giao diện nay hiển thị đầy đủ tên Entity
 • Bộ phát đa phương tiện Roon nay hỗ trợ duyệt thư viện đa phương tiện; cũng như hỗ trợ nhóm và chuyển đổi giữa các thiết bị phát
 • Thêm nút để nhân đôi scripts từ giao diện
 • Tích hợp Shelly nay cập nhật trạng thái theo thời gian thực
 • Tích hợp WLED chuẩn bị cho Giáng sinh bằng cách thêm dịch vụ cho phép tải về một số thiết lập trước
 • Card chọn ngày nay có giao diện mới hiện đại và đẹp hơn
 • Số hiển thị trên giao diện nay được thể hiện theo cách mà ngôn ngữ chính được cấu hình
 • Giao diện nay thân thiện hơn với người cần trợ giúp đặc biệt (như kém khả năng nhìn, nghe v.v..)

Tích hợp mới

1-wire nay hỗ trợ cảm biến nhị phân (binary_sensor) và công tắc (switch).

Các tích hợp mới hỗ trợ cấu hình từ giao diện

Các tích hợp Epson1-wire.

Các thay đổi không tương thích

Xem kĩ danh sách bên dưới trước khi ấn CẬP NHẬT.

! Lưu ý trước khi cập nhật

Không chỉ xem kĩ nội dung phần này, có thể bạn sẽ phải xem cả thay đổi quan trọng của các phiên bản trước nữa nếu trước đây bạn chưa xoá bỏ hết các cấu hình bị đánh dấu “sẽ loại bỏ” hoặc khi bạn nâng cấp từ một phiên bản cũ hơn bản 0.115 lên bản này.
Có thể xem lại các phiên bản cũ hơn tại đây: Chuyên mục con: Tin tức và Cập nhật.
Nhiều cấu hình bị đánh dấu sẽ loại bỏ trong 0.115 sẽ bị đánh dấu không hợp lệ trong phiên bản 0.118 dù vẫn hoạt động trong 0.117.

Các thay đổi quan trọng:

 • PTVSD sẽ bị loại bỏ trong phiên bản 0.120. debugpy sẽ là lựa chọn thay thế.
 • Flu Near You sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
 • Direct TV sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
 • Roku sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
 • Template nay loại bỏ hỗ trợ extract_entities. Lưu ý này chủ yếu dành cho các custom_component.
 • OpenWeatherMap sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất. Thêm nữa, đơn vị áp suất không khí cũng thay đổi từ Pa sang hPa.
 • Shelly các thiết bị với firmware mới (>= 1.9) được cấu hình thuộc tính “appliance_type” nay có thể được thêm vào domain light thay vì switch.
 • Epson sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
  Tuỳ chọn SSL cũng bị loại bỏ.
 • Global Disaster Alert and Coordination System (GDACS) nay không tính toán khoảng cách đến một sự kiện dựa trên biên giới địa lý của sự kiện đó.
 • Template (vui lòng xem lại các Thay đổi không tương thích liên quan đến template trong Home Assistant 0.117)
 • Jewish Calendar các thực thể được tạo nay sử dụng phân loại timestamp.
 • Sisyphus cải thiện độ ổn định và hỗ trợ firmware mới. Một số thiết bị với firmware cũ có thể gặp vấn đề về độ ổn định.
 • Neurio Energy vì API thay đổi từ 26/06/2020, bạn sẽ cần cung cấp thêm tuỳ chọn sensor_id.
 • AirVisual ngừng hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình sẽ được tự động chuyển đổi.
 • Notion sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
 • FRITZ! mật khẩu mặc định trước đây là admin cho tích hợp fritzfritzbox_callmonitor. Nay giá trị này được cài đặt chính xác theo cấu hình username.
 • Tile sẽ không còn hỗ trợ cấu hình YAML. Cấu hình cũ sẽ được tự động cập nhật, bạn cần xoá bỏ cấu hình YAML sau khi quá trình này hoàn tất.
 • KNX thông số context_timeout nay là tuỳ chọn cho các cảm biến nhị phân. Thông số reset_after nay có đơn vị là giây thay vì mili giây. Thông số ignore_internal_state nay mặc định là False.
  Thông số operation_modes nay thay thế bởi controller_modes

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

konnectED Team.

Lên Đầu
 • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).