Home Assistant

Home Assistant: những tính năng mới trong Supervisor

Hass Supervisor 244

Các tính năng và thay đổi mới trong Home Assistant Supervisor thời gian gần đây

12 phút để đọc hết nội dung

Trên các hệ thống Home Assistant (Hass) đầy đủ (khái niệm và phân loại), Supervisor chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hệ thống bao gồm Home Assistant Core, các plugin, các addon, thậm chí cả hệ điều hành và các thiết bị phần cứng. Nó là trái tim của HassOS (Home Assistant Operating System – Hệ điều hành Home Assistant) giữ cho toàn bộ hệ thống an toàn, bảo mật và được cập nhật kịp thời. Khi có thứ gì đó không đúng, Supervisor sẽ có mặt để giúp bạn tái khôi phục hệ thống.

Đầu năm nay, chúng tôi (Home Assistant team) giới hạn phạm vi các hệ thống Supervisor được hỗ trợ chính thức (xem thêm về các hệ thống được hỗ trợ chính thức). Điều này cho chúng tôi có thêm thời gian và nguồn lực để đầu tư cho sự ổn định, tính hữu dụng và phát triển thêm các tính năng mới.

Báo cáo sự cố

Supervisor giờ có thể chia sẻ các báo cáo chẩn đoán và thông tin sự cố vô danh (anonymous) đến nhóm phát triển Home Assistant, cụ thể là những người chịu trách nhiệm chính phát triển Supervisor. Lựa chọn này, dĩ nhiên, không bắt buộc và mặc định bị vô hiệu hoá. Tuy nhiên, nếu lựa chọn tham gia, bạn có thể báo cáo các vấn đề mà không cần phải mở một bản báo cáo mới (trên github – KonnectED).

Lựa chọn tham gia chương trình sửa lỗi (ảnh trái) và thông báo hệ thống không được hỗ trợ tham gia chương trình báo cáo lỗi (ảnh phải).

Từ thời điểm được giới thiệu, đã có hơn 25,000 sự kiện được gửi đến, tương ứng khoảng 120 các vấn đề khác nhau. Chúng tôi đã sửa lỗi hơn 80 trong số đó! Với mỗi bản phát hành, các sửa lỗi được được tạo ra nhờ kết quả của các báo cáo này, giúp cho Supervisor trở nên ổn định hơn; điều này cho thấy sức mạnh đáng gờm của tính năng này.

Thông tin chính xác là chìa khoá cho sự tiến bộ

Mary Ann Allison

Cải thiện tính sẵn sàng của add-on với tính năng watchdog mới

Add-on trong Home Assistant giúp mọi người chạy các ứng dụng bên thứ ba một cách dễ dàng. Những ứng dụng này được hưởng lợi từ cùng các tính năng quản lý của Home Assistant.

Các nhà phát triển add-on có thể kích hoạt các chức năng bổ sung cho add-on sử dụng tuỳ chọn mới “watchdog”. Tính năng này giám sát ở mức ứng dụng và cho phép Supervisor định kỳ kiểm tra xem một add-on có đang hoạt động đúng như mong muốn hay không, dựa vào phương thức được cấu hình trước bởi nhà phát triển.

Không phải tất cả add-on đều có tính năng này và một add-on vẫn có thể gặp vấn đề mà không thể tự khôi phục, khiến cho, ứng dụng nó cung cấp không thể hoạt động hoặc đổ vỡ. Vì lí do đó, chúng tôi đã giới thiệu tính năng mới watchdog cho người dùng nâng cao. Chức năng này khá tương đồng với tính năng health-check (kiểm tra sức khoẻ) của Docker nhưng hoạt động bên ngoài các container, khiến nó mạnh mẽ hơn.

Hass Watchdog
Tính năng Watchdog cho add-on DuckDNS

Khi watchdog được kích hoạt cho một add-on, Supervisor sẽ tự động khởi động lại add-on này nếu nó bị ngừng, bất kể lí do là gì (lỗi, bị dừng thủ công). Watchdog không nhận ra nếu bạn đang kiểm tra một add-on hay đang “chơi đùa” với các lựa chọn khác nhau và vì thế có thể sẽ khởi động lại add-on ngoài ý muốn của bạn. Bạn chỉ nên kích hoạt watchdog sau khi hoàn tất cấu hình và muốn chắc add-on luôn hoạt động.

Đừng bao giờ cố dừng một thứ không dừng được

Conner4Real

Quản lý mạng

Tính năng được yêu cầu nhiều nhất đây! Từ giờ bạn có thể quản lý các cài đặt mạng từ giao diện Supervisor. Trước đây bạn phải cấu hình với “nmcli” (network manager command-line tool interface – KonnectED) hoặc sử dụng phương thức nhập cấu hình từ bộ nhớ USB vô cùng nhạt nhẽo chỉ để cấu hình IP tĩnh cho máy chủ Home Assistant. Với Network Manager trong Supervisor, giờ bạn có thể làm điều này từ giao diện của Supervisor. Bạn sẽ tìm thấy tính năng này trong mục System.

Hass cài IP tĩnh
Cài đặt IP tĩnh trên Hass sử dụng Supervisor

Và đây mới chỉ là khởi đầu để khiến cho các tính năng quản lý máy chủ dễ tiếp cận hơn và mới chỉ chạm đến phần nhỏ nhất của những khả năng chúng tôi có thể làm với nó. Hỗ trợ thiết lập kết nối Wi-Fi và Bluetooth sẽ là những tính năng tiếp theo.

Plugin Observer

Supervisor cung cấp một số dịch vụ dựa trên các “plugin”. Plugin là các dịch vụ rời (microservices) nhằm mục đích bổ sung các tính năng phụ trợ giúp vận hành Home Assistant cùng các add-on và quản lý hệ thống. Plugin mới nhất là Observer.

microservices model
Mô hình microservices (nguồn: microservices.io)

Observer sẽ giám sát Supervisor (giám sát người giám sát 😉 – KonnectED). Nó cung cấp giao diện sửa lỗi tại cổng 4357. Trong trường hợp bạn không thể mở được kết nối đến Supervisor, bạn có thể truy cập giao diện này để xem trạng thái của Supervisor, các bản ghi nhật ký lỗi và chẩn đoán xem lỗi ở đâu (và chia sẻ với nhóm phát triển hay cộng đồng người dùng như KonnectED). Lợi ích của giao diện chẩn đoán là bạn không cần phải kết nối màn hình, bàn phím v.v.. vào máy chủ Hass và không cần phải biết sử dụng các lệnh Linux chỉ để lấy thông tin (chẩn đoán).

Đây là phiên bản đầu tiên, sẽ có thêm nhiều thông tin và chức năng được thêm vào trong tương lai.

Giao diện chẩn đoán Observer

Có mà không dùng còn hơn là cần dùng mà không có

Franz Kafka

Cải thiện âm thanh

Cùng đầu năm nay, chúng tôi giới thiệu một lớp âm thanh (layer, cùng với các layer khác như audio, dns – KonnectED) mới được xây dựng với PulseAudio (phần mềm tạo audio server). Với hệ thống này, tất cả các add-on và cả Home Assistant có thể cùng đồng thời sử dụng các thiết bị âm thanh, các loa Bluetooth được ghép nối cũng hoạt động rất hoàn hảo.

Hass âm thanh
Các thiết bị âm thanh (tham khảo: phát âm thanh từ máy chủ)

Chúng tôi đang phát triển để đưa thêm nhiều tính năng ra giao diện UI của Hass trong tương lại, như là điều khiển âm lượng. Giao diện dòng lệnh (command-line interface) hỗ trợ hầu hết các tính năng này, bạn có thể sử dụng thông qua add-on SSH & Web Terminal bằng lệnh ha audio --help.

add-on Spotify Connect từ cộng đồng cho phép chơi Spotify trên Home Assistant

Cải thiện mDNS

Tên máy chủ trên mạng nội bộ của bạn thường kết thúc với .local, ví dụ, http://homeassistant.local:8123. Tính năng này gọi là mDNS. Với Home Assistant OS và các hệ thống Supervised, tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động. Đây là hiệu ứng ngoài ý muốn gây ra do việc sử dụng các lớp cung cấp bởi Docker.

Năm ngoái chúng tôi đã giới thiệu một DNS backend (công nghệ ẩn đằng sau những gì người dùng nhìn thấy) mới dựa trên CoreDNS (máy chủ DNS, viết bởi ngôn ngữ Go). Năm nay, chúng tôi thêm hỗ trợ mDNS cho DNS plugin và chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng multicast từ mDNS đến mạng nội bộ của Supervisor.

Điều này đồng nghĩa với việc tên miền .local sẽ được hỗ trợ mọi nơi và hoàn toàn “trong suốt” với toàn bộ hệ thống, bao gồm Home Assistant và các add-on.

Kết

Có rất nhiều cập nhật và thay đổi với Supervisor. Nói cho cùng, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ không (phải) để ý đến bất kì thay đổi nào trong số đó. Khi Supervisor làm đúng việc của nó, bạn đang “thông minh hoá” mái ấm của mình mà không cần bận tâm đến việc phải bảo trì hệ thống.

Lên Đầu
  • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).