SmartHome Article Cover Image
Smart Home

Smart Home Là Gì và Lợi Ích của Smart Home

Nhà Thông Minh (SmartHome) là gì, mang lại lợi ích gì và liệu bạn có cần đến Nhà Thông Minh

quản lý trực quan và tập trung (Photo: u.Enderish)
8 phút để đọc hết nội dung

Nhà Thông Minh (NTM) hay SmartHome, Home Automation, Domotics là gì? Nhà Thông Minh có thể làm gì hay mang lại lợi ích gì cho con người? Những ngôi nhà nào có thể trở thành SmartHome?

Với bài viết này, chúng tôi cố gắng trả lời những câu hỏi này một cách ngắn gọn, tổng quát nhất.

Nhà Thông Minh là gì?

Chưa có một định nghĩa chung về NTM hay SmartHome, tuy nhiên đa phần NTM được hiểu là:

Một ngôi nhà hay không gian sinh hoạt với các thiết bị (chiếu sáng, giải trí, gia dụng, tiện nghi, an ninh v.v…) và con người có thể giao tiếp với nhau qua các phương thức kết nối, có dây hay không dây


Với sự phổ biến của Internet thì NMT ngày nay có thêm yêu cầu kết nối và điều khiển từ bên ngoài, thông qua Internet. Tuy vậy, yêu cầu căn bản của một ngôi nhà thông minh vẫn là khả năng tự quản lý, vận hành và điều khiển nội bộ ổn định dù có hay không có kết nối internet.

! Thế hệ nhà thông minh đầu tiên
ECHO IV

The Electronic Computer Home Operator (ECHO IV) được xem là thiết bị nhà thông minh/nhà tự động đầu tiên. Được phát minh vào khoảng 1966-1968, ECHO IV là một biểu tượng của công nghệ điện toán thời bấy giờ. Thiết bị này có khả năng điều khiển tập trung tất cả đồng hồ, hệ thống điều hoà và anten TV trong căn nhà.

Các thiết bị nhà thông minh phổ biến đầu tiên có lẽ là các hệ thống điều hoà không khí (HVAC – Heating, Ventilation and Air Conditioning) có khả năng giữ ổn định môi trường không khí bên trong nhà khi các điều kiện bên ngoài thay đổi.

Tại KonnectED Home, chúng tôi định nghĩa ngôi Nhà Thông Minh là:

Không Gian Sống đi cùng công nghệ phù hợp làm chủ bởi con người để mang đến cuộc sống hạnh phúc hơn cho tất cả thành viên gắn kết với nó

Konnected Home

Tech Konnect Human

Những lợi ích của Nhà Thông Minh

Đây là những lợi ích nói chung của một ngôi nhà thông minh so với nhà thông thường:

  1. Cho phép chủ nhà hoặc các thành viên điều khiển cũng như giám sát ngôi nhà và các thiết bị đi kèm từ xa. Chủ nhà có toàn quyền kiểm soát với ngôi nhà của mình, điều khiển tập trung tại một nơi duy nhất mà không cần phải đến khu vực đặt thiết bị.
  2. Nâng cao và hoàn thiện an ninh của ngôi nhà cũng như những người sống bên trong, như báo động và tự phản ứng khi phát hiện đột nhập, đảm bảo các cửa được đóng và khoá khi mọi người đi vắng, phát hiện bất thường trong lịch trình của các thành viên. Với các cảm biến thích hợp, NTM có khả năng dự báo trước các nguy cơ như quá nhiệt, cháy và khói, ngập nước, rò rỉ điện v.v…
  3. Tiết kiệm năng lượng bằng cách điều khiển các thiết bị chỉ hoạt động khi cần thiết (vd: chỉ bật đèn khi trời tối, tự tắt điều hoà không khí khi không có người trong nhà) và hoạt động ở chế độ phù hợp.
  4. Giảm các khoản chi phí cho ngôi nhà cũng như chi phí sinh hoạt, như chi phí điện nước, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, chi phí an ninh.
  5. Khả năng hỗ trợ cho các thành viên đặc biệt như trẻ em, người già, vật nuôi, cây cối.
Nhà Thông Minh đem đến khả năng kiểm soát toàn diện với toàn bộ căn nhà
Nhà Thông Minh đem đến khả năng kiểm soát toàn diện, tập trung. Làm gì với khả năng đó tuỳ thuộc vào nhu cầu, mong muốn cũng như trí tưởng tượng của bạn.

Bạn có cần Nhà Thông Minh? Và nhà nào có thể Thông Minh?

Mặc dù một ngôi nhà thông minh mang lại rất nhiều lợi ích, đặt biệt là nâng cao tiện nghi khiến cho cuộc sống của các thành viên trở nên thú vị và an toàn hơn rất nhiều, không phải mọi người đều cần đến một ngôi nhà thông minh với đầy đủ tính năng của nó. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, hiện trạng và khả năng đầu tư cũng như đặc điểm sinh hoạt, lối sống của từng gia đình, gia chủ có thể lựa chọn “Thông Minh Hoá” căn nhà theo cách phù hợp, theo từng giai đoạn thích hợp. Tuy nhiên, có thể khẳng định NTM hay SmartHome sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai gần. Một ngôi nhà thông minh với công nghệ thích hợp sẽ trở thành nhu cầu căn bản chỉ trong vài năm nữa, tương tự như một ngôi nhà có điện và nước sạch là căn bản đối với người Việt những năm 1990 vậy.

Mọi ngôi nhà đều có thể trở nên thông minh hơn

có thể bắt đầu chỉ từ một căn phòng, một gian bếp hiện có với giải pháp phù hợp cho đến cả ngôi nhà bao gồm không gian xanh chung quanh được thiết kế và lắp đặt để trở nên thông minh ngay từ ban đầu. Tất cả đều giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn!

Konnected Home

Tech Konnect Human

Theo dự báo của STATISCA, tổng doanh thu của thị trường Nhà Thông Minh toàn cầu ước đạt 90,968 triệu (gần 91 tỷ) đô la Mỹ trong năm 2020, trong đó hai mảng lớn nhất là Thiết bị gia dụng thông minh ước đạt 21,520 (21 tỷ) triệu đô cùng với Điều khiển và kết nối cùng ước đạt 21,163 (21 tỷ), đứng thứ 3 là lĩnh vực An ninh ước đạt 19,570 triệu đô.
Để so sánh, tổng doanh thu ước tính của thị trường Ô tô toàn cầu ước đạt 3,978,600 (3,978 tỷ) triệu đô, theo báo cáo của IBISWorld (ibisworld.com)

Global Smarthome Market Revenue Graph
Nguồn: statica.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

konnectED Team.

Smart Home Là Gì và Lợi Ích của Smart Home
Lên Đầu
  • Đăng ký
Bạn quên mất mật khẩu? Vui lòng nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký. Bạn sẽ nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email (bạn nhớ kiểm tra hộp spam trong trường hợp email đi lạc).